Công nghệ mới - Giải pháp mới


Mở tiệm Photocopy có lời không?

đăng 00:15, 25 thg 10, 2016 bởi Khai Chấn Tập đoàn   [ đã cập nhật 09:43, 25 thg 10, 2016 ]

Mở tiệm Photocopy có lời không?


Hôm rồi nhân đọc được câu hỏi của một bạn trên facebook, mình thấy chủ đề cũng hay nên viết lại đôi dòng này để chia sẻ cùng mọi người câu chuyện khởi nghiệp của mình, qua đó trả lời cho câu hỏi kinh điển Mở tiệm photocopy, cần vốn đầu tư bao nhiêu? rồi sau đó, mình sẽ tính toán để trả lời tiếp cho câu hỏi làm photocopy giá rẻ có lời không? bài hơi dài, ai quan tâm chịu khó đọc nhé.

Mình cũng xin giới thiệu sơ qua, mình là thế hệ 9x đời đầu, học chuyên ngành quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế Tp. HCM, chẳng liên quan gì với cái nghề này. Vậy mà cơ duyên, vừa ra trường, mình với người bạn lại cùng nhau mở tiệm rồi gắn với cái nghề này từ đó đến nay, cũng được hơn 5 năm rồi.

Tập thể Nhân sự Tổ hợp Thiết kế & In ấn Chuyên nghiệp

Tập thể anh chị em Tổ hợp In ấn & Thiết kế Chuyên nghiệp

1. Cậu sinh viên khởi nghiệp Photocopy:

Ngày đó, lúc còn là sinh viên, mình là lớp trưởng nên hay đi photocopy giáo trình cho cả giảng đường, mỗi lần cũng tầm vài triệu, nên mấy chị ngoài hàng photocopy cũng quý, lì xì mình đủ tiền cà phê, ăn vặt và đi chơi với bạn gái. Ngoài giảng đường mình, mình cũng nhận đi photocopy giùm các bạn giảng đường khác, rồi cả mấy đứa trường khác ở trọ chung với mình, nên ngay từ hồi đó, mình đã thấy nghề này làm cũng được.

Hồi đó nói thật là làm ăn cũng dễ, vì quảng cáo online chưa mạnh như bây giờ, nên nhu cầu photocopy tờ rơi cũng nhiều lắm, mấy câu lạc bộ đội nhóm trong trường mình, mỗi lần làm chương trình gì mình cũng nhận thầu, rồi từ đó, bạn bè cũng giới thiệu thêm cho mấy shop bán quần áo, bán đồ thủ công, cả mấy anh chị mới ra trường đi làm bất động sản ... cũng photocopy tờ rơi bên mình.

Không có một cái máy nào trong tay, nhưng do mình cũng có khiếu ăn nói, tính tình cũng dễ thương, nên được một chị ngoài hàng photocopy ở Nguyễn Văn Đậu, Bình Thạnh tính giá rất rẻ, còn cho thiếu, nên xem như suốt mấy năm sinh viên mình chẳng phải xin ba mẹ đồng nào, còn dư dả mua sắm và tích cóp được ít vốn. Rồi cuối năm tư, trong lúc bạn bè đang tất bật làm luận văn tốt nghiệp, cái cơ duyên đưa đẩy, mình nhận được một đơn đặt hàng photocopy hướng dẫn sử dụng cho thiết bị vệ sinh, từ một người chị trên mình hai khóa, làm đều mỗi tháng (và cho đến tận bây giờ), vậy là mình quyết định khởi nghiệp luôn.

2. Mở tiệm Photocopy cần đầu tư bao nhiêu vốn:

Đến bây giờ nghĩ lại, mình thấy hồi đó mình đúng là làm liều thật.
Nhận được đơn hàng trị giá hơn 30 triệu, làm đều mỗi tháng, hồi đó đối với sinh viên mới ra trường thì cũng không phải là nhỏ. Mình với người bạn gom góp được tầm 40 triệu, lên mạng search tìm mua máy photocopy cũ, làm gì có tiền đâu mà mua máy bãi hay máy mới gì như bây giờ, thêm nữa là hoàn toàn không có chút kiến thức gì về kỹ thuật luôn, giờ nghĩ lại đúng là tuổi trẻ có máu liều nồng độ cao thật.

Chi đoàn ngoài Nhà nước Tổ hợp Thiết kế & In ấn chuyên nghiệp

Chi đoàn ngoài Nhà nước Tổ hợp Thiết kế & In ấn chuyên nghiệp

Kinh nghiệm mua máy photocopy cũ hồi đó của mình là tìm những tin mới nhất, rồi lại tiếp tục tìm các tin tức theo số điện thoại người bán, nếu người bán là dân bán máy chuyên nghiệp thì bỏ qua, còn nếu là người làm nghề thật sự thì sẽ liên hệ, vì những trường hợp như vậy thì chắc vì có lý do khó khăn nào đó họ mới bỏ nghề. Rồi khi đến xem máy, mình cũng tìm hiểu thông tin trên mạng nhiều lắm, nhưng chủ yếu là xem thái độ của người bán thôi, vì thật ra mình có rành gì về máy móc đâu, chủ yếu xem thái độ họ nói chuyện để phán đoán, mình quan niệm phải tin được con người trước, rồi mới tin được sản phẩm sau, từ đó đến nay, mình vẫn giữ quan niệm đó. Và, thật ra, quan trọng là hồi đó mình gặp may mắn nữa, nếu bạn muốn lựa chọn mua máy cũ theo cách này của mình, mình chân thành chia sẻ là xác suất lựa chọn đúng cao lắm cũng chỉ 25% thôi. Mình rất may mắn chọn đúng được anh bạn bỏ nghề vì có việc gia đình, anh ấy chia sẻ lại rất nhiệt tình, mình sang được 2 máy photocopy Toshiba 8530 còn khá mới, toàn bộ đồ nghề linh tinh (gồm cả máy cắt lớn hiệu Tiến Đạt), một ít giấy, mực, văn phòng phẩm linh tinh ... với vỏn vẹn chỉ có 30 triệu.

Cũng nhờ anh bạn này giới thiệu, tụi mình quen biết được anh Hoàng - một anh thợ sửa máy photocopy siêu giỏi, làm trong nghề tròm trèm 20 năm rồi, anh Hoàng cũng đứng ra mở một tiệm photocopy, nhưng hướng đi của ảnh lại rất truyền thống, một chút nữa mình sẽ chia sẻ cho các bạn thấy.

Vậy đấy, với 30 triệu, mình đã mua được gần như đầy đủ đồ nghề cho một tiệm photocopy tương đối. Còn lại mình đầu tư mua hai cái máy tính bàn, hai cái máy in màu A3, A4, và quan trọng nữa là giấy. Ngay từ ban đầu, bọn mình chọn loại giấy nhập Indo, giá đắt hơn nhiều so với giấy Excel hay các loại giấy cây mà ngày ấy những tiệm khác hay dùng, vì nếu tính ra, dùng giấy tốt máy sẽ ít hư vặt, ít kẹt giấy nên thời gian làm hàng nhanh hơn, khách cầm thành phẩm cũng hài lòng hơn. Bọn mình cũng không tốn tiền thuê mặt bằng vì khởi nghiệp ngay trong phòng trọ của bạn mình, bạn có thấy lạ không, mình đặt tiệm photocopy của mình nằm sâu trong hẻm, mà lại còn trong một phòng trọ bé xíu, lấy đâu ra khách. Mình sẽ phân tích tiếp cho bạn thấy ngay đây.

3. Mở tiệm Photocopy có lời không:

Như phía trên mình đã có nói, anh Hoàng mở tiệm photocopy theo kiểu truyền thống, giống như hầu hết các tiệm bạn vẫn hay thấy. Mở ngoài mặt tiền đường, đông dân cư, gần ủy ban, công an, trường học, bệnh viện ... Đây là mô hình cho lợi nhuận rất tốt nếu tính trên từng khách hàng. Ví dụ như photocopy CMND, hộ khẩu ... gì đấy, sau khi trừ giấy, mực, công cán, ít nhất mỗi lần như vậy lãi gấp từ 5-10 lần.

Ưu điểm:

+ Lợi nhuận cao tính trên từng khách hàng.
+ Có thể kết hợp bán thêm văn phòng phẩm.
+ Mặt tiền đường thu hút sự chú ý, nhiều khách hàng tiềm năng.

Nhược điểm:

+ Nguồn thu không ổn định
+ Chi phí mặt bằng lớn, vốn đầu tư lớn.
+ Phục vụ số lượng khách hàng lớn, yêu cầu đa dạng.
+ Thợ đứng máy phải rất rành nghề, am hiểu cả kỹ thuật lẫn sửa chữa máy móc.
+ Thường xuyên chịu các "chi phí hành chính".

Bên mình ngay từ đầu lại chọn hướng đi khác, đó là nhắm đến đối tượng khách hàng là các công ty sản xuất lớn, cần photocopy số lượng lớn các tài liệu phục vụ trong quá trình sản xuất, vận hành.

Ưu điểm:

+ Lợi nhuận cao tính trên từng đơn hàng.
+ Thợ đứng máy yêu cầu không quá cao.
+ Tính toán được chu kỳ khấu hao, bảo trì thiết bị theo đơn hàng.
+ Nguồn thu ổn định theo hợp đồng.
+ Không cần thuê mặt tiền, chỉ cần thuê mặt bằng.

Nhược điểm:

+ Quy trình làm việc phức tạp, đôi khi phải ký hợp đồng bằng tiếng Anh.
+ Thời gian công nợ lâu, lâu nhất mà mình từng gặp là 75 ngày.
+ Tuy đơn hàng thường không yêu cầu kỹ thuật quá cao, nhưng lại đòi hỏi sự cẩn thận và chỉnh chu, rất dễ bị đền hàng, hủy hàng nếu lơ là, dẫn đến sai sót.

Nói chung, làm theo mô hình nào thì chi phí cũng chỉ bao gồm giấy, mực, tiền công, tiền sửa chữa máy móc và tiền cố định (mặt bằng, điện, nước, chi phí "hành chính" ...), nhưng tiền lời lại rất khác nhau. Quyết định đi theo con đường này thì bạn cũng không cần quá lo về chuyện lỗ lã, nhưng quyết định đi theo hướng nào lại yêu cầu bạn phải suy nghĩ rất nghiêm túc, dựa trên những gì bạn có, và những gì bạn muốn.

Khởi nghiệp từ photocopy, đến nay, bên mình đã mở rộng lĩnh vực kinh doanh ra cả thiết kế và in ấn giá rẻ, tổ chức sự kiện trọn gói, môi giới B2B. Nghề này không hề bạc đãi người có tâm và chịu chăm chỉ, tuy nhiên cũng không quá dễ dàng cho những kẻ tay mơ.

Mình viết bài này để chia sẻ cho quý bạn những điều cơ bản nhất mà mình đã trải qua, mong sao giúp quý bạn thuận lợi hơn trên đường khởi nghiệp.

Nếu quý bạn cần hỏi thêm hoặc cần sự tư vấn nhiều hơn, quý bạn có thể kết nối với mình qua: https://www.facebook.com/NhanhReDep, hoặc email: vinhnguyen@innhanhredep.com, hoặc gọi điện thoại (trong giờ hành chính): 0906940588 (Mr. Vinh). Mình luôn sẵn sàng hỗ trợ hết lòng.

Chúc quý bạn khởi nghiệp thành công.
Trân trọng.

Sài Gòn, 25/10/2016

1-1 of 1